ธุรกิจน่าลงทุน ร้านขายสมูทตี้จากเครื่องปั่นสมูทตี้

การเป็นนายตนเองง่ายกว่าการเป็นลูกจ้าง เป็นคำที่เรามักได้ยินกันบ่อยมากในช่วงนี้ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าการมีธุรกิจขนาดเล็กที่มีการลงทุนไม่สูง แต่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าสามารถสร้างตัวได้ในระยะเวลาไม่นาน ไม่ต้องรับคำสั่งจากนายจ้าง สามารถเลือกเวลาทำงาน กำหนดวันหยุดได้ด้วยตนเอง ซึ่งวันนี้เรามีธุรกิจที่น่าลงทุนอย่างร้านขายสมูทตี้ปั่นที่ทำจากเครื่องปั่นสมูทตี้มานำเสนอกัน ทำไมร้านขายสมูทตี้ปั่นจึงเป็นธุรกิจที่น่าลงทุน

  1. ลงทุนน้อย การเปิดร้านสมูทตี้ปั่น ผู้ค้าจะลงทุนไม่มาก โดยจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 4,000 – 7,000 บาท ซึ่งเงินลงทุนส่วนมากจะลงไปที่ค่าเช่าพื้นที่ ส่วนค่าอุปกรณ์ก็มีค่าเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีราคาตั้งแต่ 1,000 ขึ้นไปก็สามารถนำมาใช้ขายสมูทตี้ปั่นได้แล้ว ส่วนผสมอื่นก็มี ผลไม้สด น้ำผลไม้ น้ำตาล โถใส่น้ำเชื่อม ช้อน แก้ว หลอด โดยรวมแล้วค่าอุปกรณ์เหล่านี้จะอยู่ที่ประมาณ 2,000 -3,000 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของที่นำมาใช้ นับว่าร้านขายสมูทตี้ใช้เงิรลงทุนน้อยเหมาะกับคนที่มีงบประมาณในการลงไม่มาก
  2. คืนทุนไว การขายสมูทตี้ที่ปั่นทำจากเครื่องปั่นสมูทตี้จะมีราคาขายอยู่ที่แก้วละ 30-50 บาท ขึ้นอยู่กับทำเลที่ขาย โดยกำไรของจะอยู่ที่ประมาณ 40-60% ของราคาขายต่อแก้ว เรียกว่าครึ่งครึ่งกับราคาขายก็ว่าได้ ทำให้โอกาสที่จะคืนทุนนั้นเร็ว หากอยู่ในทำเลที่มียอดขายดี สามารถขายได้วันละ 100-200 แก้ว ใช้เวลาในการขายเพียงไม่กี่วันก็คืนทุนแล้ว
  3. คนนิยมดื่ม เมืองไทยเป็นเมืองร้อน สมูทตี้ปั่นเย็นที่ปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้จนมีลักษณะเป็นเนื้อครีมหรือเกล็ดหิมะนุ่ม ย่อมเป็นที่ถูกใจ ช่วยคลายร้อนได้ดี และสมูทตี้ปั่นยังทำจากผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงทำให้คนนิยมดื่มมากกว่าเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำหวานหรือน้ำตาลเป็นหลัก ทำให้ยอดขายต่อวันไม่มีมาก
  4. ไม่ต้องสต็อคของ การปั่นสมูทตี้ต้องใช้ผักผลไม้สด ทำให้ไม่จำเป็นต้องสต็อควัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเป็นจำนวนมาก เป็นการซื้อวัตถุดิบที่ใช้งานแบบวันต่อวันเสียมากกว่า จึงไม่ต้องลงทุนกับการจัดเก็บวัตถุในการผลิต
  5. ทำง่าย การปั่นสมูทตี้มีวิธีทำที่ง่าย สามารถเรียนรู้ได้เองหรือสำหรับคนที่ต้องการเรียนก็มีหลักสูตรที่เปิดสอนทำอยู่จำนวนมาก ซึ่งขั้นตอนการทำหลักก็คือการใส่ส่วนผสมตามที่ต้องการในเครื่องปั่นสมูทตี้แล้วทำการปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อครีม สามารถเติมโยเกิร์ตหรือนมสดเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มเนื้อของสมูทตี้ให้ฟูและมีรสชาติอร่อย

จะเห็นว่าธุรกิจร้านขายสมูทตี้ปั่นที่ปั่นเองด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้เป็นธุรกิจที่น่าลงทุนไม่น้อย สำหรับใครที่ต้องการเป็นนายตนเองและกำลังมองหาธุรกิจที่เหมาะสมกับตนเองแล้ว ลองศึกษาธุรกิจร้านน้ำปั่นสมูทตี้แล้วคุณจะรู้ว่คุ้มค่าในการลงทุนมากแค่ไหน

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Blender.in.th และ Chaichana.net