เทคนิคเพิ่มความเข้มข้นให้ขนมเปียกปูนด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้

เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นอุปกรณ์ที่เน้นการใช้งานเกี่ยวกับการปั่นน้ำผลไม้ แต่ว่านอกจากนำมาปั่นน้ำผลไม้แล้ว เครื่องปั่นยังสามารถนำมาปั่นเครื่องปรุงสำหรับทำขนมหรืออาหารให้มีรสชาติที่เข้มข้นได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้เรามีเทคนิคการทำเพิ่มความเข้มข้นให้ขนมชั้นหอมและมีสีเขียวสวย เพียงแค่มีเครื่องปั่นเครื่องเดียวก็สามารถทำได้ไม่ยาก

สูตรที่เรานำมาแนะนำในวันนี้เป็นสูตรเฉพาะที่รับรองว่าหากนำไปทำแล้วขนมเปียกปูนจะมีรสชาติที่เข้มข้นและสีเขียวเข้มน่ารับประทานมาก ใบเตยที่เรานำมาใช้ในการผลิตขนมเปียกปูนคือใบเตยสีเขียวเข้มที่เรียกว่า “ใบเตยตัวผู้” โดยปกติไม่นิยมนำมาประกอบอาหารเพราะไม่มีกลิ่นหอม แต่เราจะใช้ใบเตยชนิดนี้มาปั่น ถึงแม้ว่าจะไม่มีกลิ่นหอมที่เป็นลักษณะของเตยหอมแต่ว่าสีสันที่ได้จะสวยมากทีเดียวเมื่อนำมาเป็นส่วนผสมในขนมเปียกปูน โดยควรเลือกใบเตยที่มีสีเขียวเข้มจนเกือบดำในการนำมาผสมในขนม

ขั้นตอนการเตรียมใบเตยมีดังนี้

  1. ล้างใบเตยให้สะอาด
  2. หั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว นำใส่ในโถสำหรับปั่นแบบผสมน้ำ
  3. นำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้โดยเติมน้ำให้ท่วมใบเตยที่ใส่ไว้ในโถปั่นเล็กน้อย โดยเครื่องปั่นควรเลือกเครื่องปั่นที่มีความแรงสูงที่สามารถปั่นได้ละเอียดมาก
  4. ทำการปั่นจนใบเตยละเอียด โดยสังเกตเมื่อเทออกมาใส่ภาชนะจะไม่เห็นเส้นใยของใบเตย หากไม่แน่ใจให้ใช้กระชอนตาห่าง ๆ มากรองกากเส้นใยขนาดใหญ่ออก แต่อย่าใช้กระชอนตาเล็กหรือผ้าขาวบางในการกรอกน้ำใบเตยที่นำออกมาจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพราะกระชอนจะกรองเอาเส้นใยออกจากน้ำทั้งหมด ทำให้เนื้อขนมเปียกปูนไม่เข้มข้น
  5. นำน้ำใบเตยที่ปั่นได้ไปใส่ผสมกับแป้งขนมเปียกปูนที่เตรียมไว้ และเติมน้ำปูนใสลงในแป้งเปียกปูนในขณะที่กวนด้วย แล้วขนมเปียกปูนที่ได้จะมีความเข้มข้นของใบเตยทำให้เนื้อเปียกปูนอร่อย และน้ำปูนใสจะทำให้สีของขนมเปียกปูนที่กวนออกมาเป็นสีเขียวเงาวาว

หากต้องการให้ขนมเปียกปูนมีกลิ่นหอมของใบเตย ให้ทำการผสมใบเตยหอมหรือใบเตยตัวเมียลงไปในขณะที่ทำการปั่น ในอัตราส่วนประมาณ 1 ใน 6 ส่วนของใบเตยที่ใช้ทั้งหมด อย่าใส่มากเกินไปเพราะกลิ่นที่ได้จะเป็นกลิ่นเหม็นเขียวไม่น่ารับประทาน และที่สำคัญเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ใช้ต้องสามารถทำการปั่นอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่ใบเตยปั่นจะไม่มีกากเส้นใยหยาบหลงเหลืออยู่ด้วย ส่วนที่เหลือก็ทำตามขั้นตอนการกวนขนมเปียกปูนปกติ คุณก็จะได้ขนมเปียกปูนที่มีความเข้มข้นสูง รสชาติอร่อยไม่เลี่ยนแป้งและมีสีสันน่ารับประทาน รับรองว่าลูกค้าต้องติดใจในสชาติขนมเปียกปูนของคุณแน่นอน

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ