ใบยาสูบช่วยแก้โรคผิวหนัง

ยาสูบ เป็นไม้ล้มลุก อายุสั้น ลำต้นสูงประมาณ 1.5-2 เมตร ตามลำต้นมีขนอ่อนปกคลุม มีใบเดี่ยวขนาดใหญ่รูปร่างใบเป็นรูปรี ปลายใบแหลม ใบมีสีเขียวเข้ม และมีขนอ่อนปกคลุมเช่นเดียวกันกับลำต้น มีดอกสีชมพูออกเป็นช่อบริเวณยอดของกิ่ง ผลเป็นรูปทรงกระบอก ปลายและโคนมน มีเมล็ดขนาดเล็กอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก เจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น ชอบดินร่วนซุย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ใบยาสูบ นิยมนำมาตากให้แห้ง ทำเป็นไส้มวนยาใช้สูบเอาควัน มีฤทธิ์เป็นยากล่อมประสาท มีสารนิโคติน และสารก่อมะเร็งอยู่หลายชนิด สูบบ่อยจะทำให้ติด ในด้านสมุนไพรใช้ในส่วนที่เป็นใบเหมือนกัน แต่จะใช้ ใบสดนำมาปรุงเป็นยา ใช้เพียงเล็กน้อยเพื่อปรุงยา มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงประสาท กล่อมประสาท ช่วยให้นอนหลับ

คุณค่าทางสมุนไพร

  • ใบ : นำใบสดต้มกับน้ำ ใช้ดื่มมีสรรพคุณช่วยขับเหงื่อ เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยแก้อาการท้องผูก ออกฤทธิ์เป็นยากล่อมประสาทอ่อน ๆ ช่วยบำรุงระบบประสาท แก้อาการคลื่นไส้ และอาเจียน แก้หอบหืด แก้โรคผิวหนัง จำพวกกลากเกลื้อน

วิธีใช้ใบยาสูบมาปรุงเป็นสมุนไพร

  • ใช้ปรุงเป็นยาบำรุงประสาท – เลือกเอาใบยาสูบที่แก่จัดสัก 1 ใบ มาฉีกให้ละเอียด ต้มกับน้ำ กรองเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำใช้ดื่ม มีสรรพคุณเป็นยาระบาย ยาขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ช่วยบำรุงระบบประสาท แต่การใช้ใบยาสูบมาปรุงเป็นยาสมุนไพรนั้น ควรใช้เฉพาะเมื่อจำเป็น หรือนาน ๆ ครั้ง ไม่ควรใช้บ่อย เพราะในใบยาสูบจะมีสารนิโคตินเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ใช้บ่อย ๆ อาจจะทำให้ติดได้
  • ใช้ปรุงเป็นยารักษาโรคผิวหนัง – เลือกเอาใบสดที่แก่จัดสัก 2-3 ใบ นำมาปั่นด้วยเครื่องปั่น ใช้ทาตามผิวหนัง เพื่อรักษาอาการกลากเกลื้อน หรืออาการผดผื่นคัน

ชื่อ : ใบยาสูบ (Tobacco)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Nicotiana tabacum L.nn.
วงศ์ : Solanaceae